ดูดไขมัน (LIPOSUCTION)

การดูดไขมันคืออะไร?

การดูดไขมัน (Liposuction) จริงๆแล้วมีมานานมากแล้ว แต่เทคนิครวมถึงความทันสมัยของเครื่องมือก็มีพัฒนาการมากขึ้นเรื่อยๆ การดูดไขมันเป็นการปรับเปลี่ยนรูปร่างให้ดูเล็กลง คือมีการนำไขมันที่สะสมตามบริเวณต่างๆออกจากร่างกาย ซึ่งไขมันพวกนี้ไม่มีความจำเป็นในการอยู่ในร่างกาย เพราะเป็นไขมันส่วนเกิน ตำแหน่งยอดฮิตที่คนมาปรับรูปร่างให้ดูเล็กลง กระชับขึ้น ได้แก่ หน้าท้อง, เอวเอส, ต้นขา, ขานอก, ขาใน, สะโพก, แขน, น่อง, เหนียง เป็นต้น

วิธีการดูดไขมันคือ การทำให้ไขมันแตกตัว แล้วดูดไขมันออกมา ซึ่งเทคนิคการทำให้ไขมันแตกตัวออกมา มีหลายวิธีด้วยกัน ตามการพัฒนาของเครื่องต่างๆ อาทิ การใช้คลื่นเสียงอัลตราซาวด์, การใช้แรงดันน้ำ, การปล่อยคลื่นวิทยุ, การลงความร้อน เป็นต้น เพื่อให้ไขมันเกิดการแตกตัวและละลาย ทำให้ไขมันดูดออกมาได้ง่ายมากขึ้น

สิ่งที่ควรให้ความสนใจเป็นอย่างมากคือ การดูดไขมันไม่ได้ช่วยเรื่อง “การลดน้ำหนัก”

เป็นเพียงการปรับรูปร่าง กระชับสัดส่วนเท่านั้น ถ้าเราสังเกตหลังจากดูดไขมันออกมา จะมีการแยกชั้นออกมาระหว่าง ชั้นไขมัน น้ำเลือด และน้ำเกลือ ซึ่งชั้นที่ลอยอยู่ด้านบนก็คือ “ชั้นไขมัน” ซึ่งแปลได้ว่า “มีน้ำหนักเบาที่สุด” ทำให้น้ำหนักไม่สามารถลดลงได้ หรือถ้าลงจริง ก็อาจลงไม่เกิน 1-2กิโลกรัม

ถ้าเรารับประทานอาหารไม่ระวังก็สามารถกลับมาน้ำหนักเท่าเดิมได้แล้ว ดังนั้นการดูดไขมันไม่ได้ช่วยให้ลดน้ำหนัก แต่เป็นเพียงทำให้รูปร่างกระชับสัดส่วน ดูได้รูปทรงมากขี้น ถ้าเราอยากคงรูปร่างที่ดีไว้ หลังจากดูดไขมันก็ควรจะออกกำลังกายต่อเนื่อง และมีการคุมอาหารร่วมด้วย

การดูดไขมัน ได้ผลถาวรเลยใช่มั้ยคะคุณหมอ ?”

ตอบเลยว่า “ไม่ใช่ค่ะ” เนื่องจากสำหรับการดูดไขมันในบริเวณต่างๆ ก็ไม่ได้การันตีว่าไขมันจะหมดไปอย่างถาวร เพียงแต่ช่วยให้ดีขึ้นเท่านั้น สมมติมีไขมันอยู่ 100% หลังดูดออกอย่างมากจะออกไป 60% ของไขมันทั้งหมด หลังจากนั้นไขมันก็อาจจะกลับมาใหม่ เวลาทานอะไรเข้าไป แต่อาจจะกลับมาไม่ถึง 100% โดยอาจจะกลับมาแค่ 80% เท่านั้น แต่ถ้าหากไม่มีการควบคุมอาหารที่ดีพอ ไขมันก็อาจกลับมาเท่าเดิมได้เช่นกัน

สิ่งที่สำคัญที่สุดหลังจากดูดไขมันคือ ยังต้องเลือกรับประทานอาหารให้เหมาะสม และออกกำลังกายร่วมด้วย

หลายคนเข้าใจว่าหลังผ่านการดูดไขมัน ท้องจะแบนราบ เต่งตึงแบบมีกล้ามท้องเด้งออกมาเลย แต่หากใครเคยมีหน้าท้องที่ใหญ่ และกว้างมาก

เมื่อดูดไขมันส่วนเกินออกแล้ว อาจมีโอกาสเกิดอาการหนังหน้าท้องเหี่ยวหย่อนยาน จึงเหมาะสำหรับคนที่มีไขมันสะสมมาก แต่มีการแตกลายหน้าท้อง และความหย่อนคล้อยน้อย

ส่วนคนที่ไม่ค่อยมีไขมันสะสม แต่ต้องการแก้ปัญหาเรื่องหน้าท้องลาย หนังท้องเหี่ยวย่น การผ่าตัดกระชับหน้าท้องจะเป็นทางออกที่ดีกว่าค่ะ

เหมาะกับคนที่มีค่า BMI มากกว่า 24ขึ้นไป โดยค่า BMI คิดจาก
น้ำหนัก(กิโลกรัม) / [ส่วนสูง(เมตร)]2²
ค่าBMIคือ?/คำนวณBMIคุณ

เหมาะกับคนที่สัดส่วนบางส่วน ไม่เข้ารูป ไม่ชอบ
หรือยังไม่ได้สัดส่วนที่ต้องการ

เหมาะกับคนที่สุขภาพดี โดยเฉพาะไม่มีปัญหาด้านการแข็งตัวของเลือด
เบาหวาน โรคหัวใจ เป็นต้น​

เหมาะกับคนที่มีความพร้อมในการดูแลตัวเอง หลังการดูดไขมัน อาทิ
ควบคุมอาหาร ออกกำลังกาย และปฏิบัติตัวตามแพทย์สั่ง

ปรึกษาเรื่องศัลยกรรม