ฉีดเมโสแฟต สลายไขมัน (MESO FAT)
คือ? ข้อดี ข้อเสีย?

ฉีดเมโสแฟต สลายไขมัน (MESO FAT) คือ?

หลายๆคนคงรู้จักคำนี้ดีอยู่แล้ว “เมโสแฟต” เป็นวิธีสำหรับการฉีดสลายไขมัน ซึ่งเป็นที่นิยมและมีมานานแล้ว เนื่องจากเป็นวิธีการที่สลายไขมัน หรือลดไขมัน โดยที่ไม่จำเป็นต้องพักฟื้นอะไร สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ

การฉีดสลายไขมัน หรือเมโสแฟต (MESO FAT) เป็นชื่อเรียกภาพรวม ไม่ได้เป็นชื่อที่ระบุว่าเป็นยาตัวใด เนื่องจากในท้องตลาดมีตัวยาหลากหลายชนิดมาก รวมถึงมีการพัฒนาปรับปรุงตัวยา เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด และลดผลข้างเคียงของตัวยาที่เกิดขึ้น

หลักการในการฉีดสลายไขมัน คือ การใช้ตัวยาที่มีส่วนช่วยให้ไขมันแตกตัว หรือสลายตัว หลังจากนั้นไขมันจะขับออกทางปัสสาวะ ทำให้ไขมันบริเวณนั้นลดลง แต่ว่าการที่ไขมันจะแตกตัวหรือลดลงมากน้อยขนาดไหน ก็ขึ้นกับหลายปัจจัย อาทิ ปริมาณยาที่น้อยเกินไป ไม่เหมาะสมกับปริมาณไขมันที่มีอยู่หรือต้องการเอาออก เป็นต้น

บริเวณที่นิยมทำเมโสแฟต

คือบริเวณแก้ม เพื่อปรับใบหน้าให้แลดูเรียวร่วมกับการฉีดโบท็อกซ์ และยังนิยมฉีดบริเวณไขมันส่วนเกิน เช่น แก้ม, เหนียง, ต้นแขน, ต้นขา, สะโพก, หน้าท้อง, น่อง, เอวเอส เป็นต้น แต่ถ้าบริเวณที่เราจะฉีดไขมันพื้นที่ใหญ่มาก ก็อาจจะต้องฉีดบ่อยและใช้ปริมาณตัวยาที่เยอะ ถึงจะเห็นชัดว่ารูปร่างเล็กลง หรือมีการเปลี่ยนแปลง

ข้อดีของการทำเมโสแฟต

ไม่ต้องพักฟื้น

บวมช้ำน้อย แต่บางตัวยาอาจบวมยาได้
ใน 1 - 3 วันแรก

ใช้เวลาในการฉีดไม่นาน

ข้อเสียของการทำเมโสแฟต

ถ้าบริเวณไหนไขมันเยอะ อาจต้องฉีดประมาณ
4-5 ครั้ง ถึงจะเห็นผลที่ชัดเจน

บางรายอาจมีโอกาส แพ้สารที่ฉีด

ต้องมาฉีดบ่อย ไม่สามารถทำครั้งเดียวจบ
เหมือนการดูดไขมันทิ้ง

ข้อปฏิบัติตัว หลังฉีดสลายไขมัน เมโสแฟต (MESO FAT)

ฉีดสลายไขมัน เมโสแฟต (MESO FAT) เหมาะกับใคร?

คนที่ไม่อยากศัลยกรรม ดูดไขมันทิ้ง

คนที่ไม่สะดวกพักฟื้น

คนที่ต้องการเห็นผลเร็ว
1-2สัปดาห์ หลังฉีด

คนที่น้ำหนักไม่ขึ้น เผื่อผลลัพธ์ที่ดี

รวมถึงในปัจจุบันก็เป็นที่นิยมมาก ในการฉีดเพื่อสลายไขมันแก้ม และเหนียง เนื่องจากมีส่วนช่วยในการปรับรูปหน้าให้ดูเรียวเล็กขึ้น และช่วยให้กรอบหน้าดูชัดขึ้นได้

หมอแนะนำว่า

เหมาะกับการที่เอาไขมันออกในบริเวณเล็กๆ อาทิ แก้ม, เหนียง, แขน เป็นต้น ส่วนต้นขา, หน้าท้อง ถ้าฉีดบริเวณเหล่านี้ อาจต้องใช้ปริมาณยาที่เยอะและความถี่ในการมาฉีด จึงต้องมีวินัยในการมาฉีดและก็ต้องคุมอาหาร รวมถึงออกกำลังกายเพื่อการเห็นผลที่ชัดเจน

การฉีดสลายไขมัน ไขมันจะหายไปเลยในส่วนที่เราฉีด เช่น จากไขมัน 100% หากเราฉีดไปครั้งแรกด้วยปริมาณยาที่เหมาะสม และตัวยาที่เหมาะสม ไม่มีประวัติดื้อยา ก็จะเหลือไขมันประมาณ 70-80% แล้วแต่ความหนาแน่นของไขมัน แล้วก็ต้องมาฉีดลดลงเรื่อยๆ เพื่อให้ไขมันสลายไปเรื่อยๆ แต่ว่าไขมันเหล่านี้สามารถกลับมาใหม่ได้ ถ้าเราไม่ควบคุมอาหารและไม่ออกกำลังกาย ก็จะทำให้ไม่ค่อยเห็นผลชัดเจนเท่าที่ควรค่ะ

 

(อยากทราบข้อมูล ทักไลน์ถามหมอได้เลย)