เสริมจมูก (NOSE SURGERY)

ทำความเข้าใจ เรื่องการเสริมจมูก

การเสริมจมูกเป็นการผ่าตัดที่ถือว่าเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศไทย เนื่องจากคนส่วนใหญ่ จมูกยังไม่ดูมีมิติ สันยังไม่คมชัด และปลายจมูกใหญ่ยังดูไม่สวย ซึ่งการเสริมจมูกจะช่วยให้จมูกดูมีมิติมากขึ้น เห็นเป็นสันชัดขึ้น แต่ว่าการเสริมจมูกจะดูโด่งมากน้อยแค่ไหน ก็อาศัยหลายองค์ประกอบ แต่หลักๆ คือ เรื่องของโครงสร้างของเนื้อเราเอง ที่สามารถยืดได้มากน้อยขนาดไหน และเรื่องของรูปทรง ในปัจจุบันก็มีหลากหลาย อาทิ ทรงสโลปปลายพุ่ง ทรงหยดน้ำ ทรงธรรมชาติ และทรงบาร์บี้ เป็นต้น

เสริมจมูกไม่ว่าจะยุคสมัยไหนก็อาจมีเรื่องความเชื่อ หรือสนใจเกี่ยวกับ ศาสตร์โหงวเฮ้ง เสริมมาให้จมูกเข้าใบหน้า และรับทรัพย์ ไม่ขัดโชคลาภ ส่วนตำแหน่งของจมูกที่ดู ว่าเข้าใบหน้ามั้ย และรับโหงวเฮ้งมั้ย ประกอบไปด้วยหลายส่วน เช่น สันจมูก, ปลายจมูก, รวมถึงภาพรวมจมูก

ซึ่งคุณหมอเองก็มีการศึกษาเกี่ยวกับศาสตร์นี้มาพอสมควร รวมถึงมีการเรียนเพิ่มเติม เพื่อให้รู้ลึกและรู้จริง เพื่ออย่างน้อย เสริมจมูกไปก็จะได้ทั้งความสวยงาม ความมั่นใจ งานเพียบ และได้เรื่องโชคลาภเป็นของแถมก็ไม่เสียหายอะไร

วัสดุที่ใช้ในการเสริมจมูกยุคปัจจุบันมี 3แบบคือ

1. ซิลิโคนสำเร็จรูป ซึ่งก็มีหลากหลายรูปทรง และหลากหลายเกรด แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ควรเป็นเกรด ที่สามารถอยู่กับร่างกายมนุษย์ได้ ผ่านการรับรองจาก อย. เพื่อความปลอดภัย และสามารถอยู่กับร่างกายไปได้ตลอดชีวิต

2. เนื้อเยื่อเทียม หรือเนื้อเยื่อสังเคราะห์ (Gore-tex) ปัจจุบันแบบนี้ยังไม่เป็นที่นิยมในไทย คือเอาเนื้อเยื่อเทียมมาวางเป็นสันจมูกเลย เนื่องจากบางราย มีความเสี่ยงเรื่องการติดเชื้อด้วย แต่ก็มีบางเคสใส่เพื่อประครองโครงสร้าง เช่น ในเคสที่ขูดสารเหลว เนื่องจากเนื้อเยื่ออาจมีความเสียหายจากการขูดสารออก และอาจมีผิวบาง

ทำให้ยังไม่เหมาะกับการใส่ซิลิโคนแต่ใส่เนื้อเยื่อเทียมเพื่อคงรูป แต่ว่าในตอนนี้เริ่มมีการใช้เนื้อเยื่อเทียมจากเป็นแท่ง กลับมาใช้แค่ต่อเติมส่วนปลาย เพื่อรองปลายให้ดูเชิดขึ้น แทนกระดูกอ่อนหลังหู แต่ก็ต้องดูที่ผ่านอย. เพื่อคุณภาพและลดการเกิดผลข้างเคียง

3. การใช้กระดูกอ่อนของเรา หรือเนื้อเยื่อของเราเอง คือเป็นวัสดุที่นำมาจากร่างกายของเราเอง ปกติกระดูกที่นำออกมาใช้จะเป็นกระดูกอ่อน ส่วนมากมักจะใช้กระดูกอ่อนหลังใบหู หรือกระดูกซี่โครง โดยจะนำมาเหลาขึ้นทรงออกแบบให้เหมาะกับโครงสร้าง หรือบางทีก็จะนำส่วนของกระดูกอ่อนบริเวณหลังหูมารองปลายซิลิโคน เพื่อให้ดูเชิดขึ้น ก็เป็นวิธีที่สวย

จริงๆแล้วทรงจมูกแต่ละแบบ ก็มีหลากหลายทรงแตกต่างกันไป ซึ่งเป็นชื่อเรียกภาพรวมว่าทรงจมูกมีอะไรบ้าง ดังนั้นหมอหลิวจะขอยกตัวอย่างเคสจริง ที่หมอได้รวบรวมสถิติว่า ทรงคนส่วนใหญ่คร่าวๆ มีประมาณไหนบ้าง และเนื้อจมูกในแต่ละโครงสร้างเป็นอย่างไร

(ถ้ายังสงสัยว่าของคุณเป็นแบบไหน ทักไลน์ถามหมอได้เลย)

ข้อปฏิบัติตัว ก่อนการผ่าตัดเสริมจมูก

ข้อปฏิบัติตัว หลังการผ่าตัดเสริมจมูก